LÀM SAO ĐỂ BẮT ĐẦU DẠY TIẾNG ANH CHO TRẺ TẠI NHÀ?

Rất nhiều cha mẹ có mong muốn cho con làm quen tiếng Anh từ sớm và dưới sự dẫn dắt của bố mẹ, nhưng đều không biết bắt đầu từ đâu, và bố mẹ cũng lo lắng khả năng tiếng Anh của mình chưa đủ tốt để có thể dạy con tại nhà. Nhưng điều quan trọng nhất trong những bước đầu định hướng ngoại ngữ cho con không phải hoàn toàn nằm ở khả năng của bố mẹ, mà là ở cách bố mẹ bày tỏ sự đam mê và dành cho trẻ nhiều động viên và khích lệ, mà từ đó trẻ có thể tự xây dựng sự hứng thú cho ngôn ngữ thứ hai. Bố mẹ cũng đừng lo lắng quá khi trẻ chưa thể bắt nhịp và nói tiếng Anh tốt ngay tức khắc, bởi các con cần một khoảng thời gian nhất định để có thể làm quen và tiếp thu một ngôn ngữ mới. 

Dưới đây là một số gợi ý để bố mẹ có thể cùng con học mà chơi, chơi mà học với tiếng Anh nhé!

TẠO THÓI QUEN

Bố mẹ nên bước đầu để tiếng Anh trở thành một phần trong cuộc sống của con bằng cách tạo thói quen sử dụng tiếng anh hàng ngày. Đối với con trẻ, 15 phút mỗi ngày nói tiếng Anh mỗi ngày là đủ để trẻ có thể trở nên quen thuộc với ngôn ngữ mới này và bố mẹ có thể từ từ kéo dài thời gian hơn khi con lớn hơn và có khả năng tập trung cao hơn. Điều quan trọng là luôn phải thu hút sự chú ý cho trẻ bằng cách tạo dựng những hoạt động nhỏ, với thời gian ngắn nhưng đa dạng để trẻ luôn hứng thú với những giờ học.

Những hoạt động học tập và vui chơi bằng tiếng Anh nên được diễn ra vào khoảng thời gian cố định hàng ngày, bởi trẻ sẽ cảm thấy tự tin hơn khi biết được những gì nên làm vào lúc nào. Ví dụ như bố mẹ có thể cùng con chơi trò chơi tiếng Anh mỗi ngày sau giờ học ở lớp, hoặc cùng con đọc những mẩu truyện tiếng Anh ngắn trước khi đi ngủ. Bố mẹ cũng có thể tạo một không gian riêng trưng bày những đồ vật liên quan đến việc học tiếng Anh, như sách, trò chơi và những sản phẩm thủ công mà các con đã làm. Việc lặp đi lặp lại một thói quen sử dụng tiếng Anh là cần thiết cho trẻ, bởi các con cần nghe một từ hoặc một cụm nhiều lần trước khi cảm thấy sẵn sàng cho việc sử dụng thành thục trong đối thọai cá nhân.

CHƠI TRÒ CHƠI

Con trẻ sẽ học một cách tự nhiên và dễ dàng hơn khi chúng tìm thấy niềm vui trong học tập. Thẻ ghi chú (flashcards) là công cụ hữu hiệu để có thể dạy và ôn tập lại từ vựng, và cũng có rất nhiều trò chơi mà bố mẹ có thể sử dụng flashcards như Memory (trò chơi ký ức – bố mẹ dùng flashcards để đặt câu hỏi cho con) hay tìm kiếm flashcards.

Có rất nhiều loại hình trò chơi mà bố mẹ có thể cùng chơi với con và luyện tập tiếng Anh:

  • Trò chơi vận động – Simon says, đố chữ, v.v
  • Board games
  • Trò chơi tìm chữ – Hangman
  • Trò chơi trí tuệ trực tuyến để học tiếng Anh

SỬ DỤNG TÌNH HUỐNG HÀNG NGÀY

Một lợi thế của việc dạy tiếng Anh tại nhà là bố mẹ có thể dùng những tình huống xảy ra hàng ngày và những đồ vật trong nhà để luyện tập tiếng Anh tự nhiên và được đặt trong văn cảnh cụ thể. Ví dụ như:

  • Bố mẹ có thể nói về chủ đề quần áo khi đang giúp con thay đồ hoặc phân loại đồ giặt (dùng tiếng Anh để gọi tên những loại quần áo con sẽ mặc hoặc chỉ ra những loại quần áo của các thành viên trong gia đình)
  • Ôn luyện từ vựng về đồ chơi và đồ dùng trong gia đình khi bố mẹ cùng con dọn dẹp phòng ốc.
  • Dạy con những từ vựng về đồ ăn khi bố mẹ đang nấu nướng hoặc đi siêu thị. Hoặc bố mẹ có thể xây dựng tình huống bằng cách đưa ra 1 danh sách những đồ cần tìm (bằng từ hoặc bằng hình ảnh tùy theo độ tuổi) khi đi siêu thị và ôn tập lại khi trở về và sắp xếp đồ đạc đã mua tại nhà.

SỬ DỤNG SÁCH TRUYỆN

Trẻ con rất thích những quyển sách có màu sắc tươi sáng và hình ảnh minh họa bắt mắt. Bố mẹ có thể cùng con xem những trang truyện màu sắc và gọi tên tiếng Anh những sự vật có trong tranh, sau đó bố mẹ có thể hỏi con những vật khác nhau như “Đâu là con mèo?” (Where is the cat?) hoặc nâng cao khả năng ghi nhớ từ vựng của con bằng cách hỏi “Đây là cái gì/con gì?” (What’s that?). Khi trẻ được tiếp xúc và nghe bố mẹ kể chuyện thường xuyên thì có thể quen thuộc với âm và vần điệu của tiếng Anh. 

SỬ DỤNG ÂM NHẠC

Những bài hát rất có hiệu quả trong việc học từ mới và cải thiện phát âm. Những bài hát có động tác phụ họa kèm theo thì đặc biệt cho những em nhỏ tuổi bởi các con có thể bắt nhịp ngay cả khi chưa biết hát bài hát đó. Và những động tác phụ họa thường để diễn tả nghĩa của từ trong bài.

DẠY NGỮ PHÁP

Đối với trẻ nhỏ thì việc dạy các con ngữ pháp một cách bài bản và hệ thống là chưa cần thiết, mà thay vào đó bố mẹ có thể bắt đầu cho con làm quen với ngữ pháp bằng cách để con nghe và sử dụng những cấu trúc ngữ pháp khác nhau trong hoàn cảnh cụ thể. Ví dụ như, bố mẹ có thể dạy con cấu trúc “have got” khi miêu tả ngoại hình của một người, hay “can/can’t” để nói về khả năng, “must/mustn’t” để nói về quy định ở trường học của con. Tiếp xúc với các kiến thức ngữ pháp được đặt vào trong văn cảnh từ sớm sẽ giúp trẻ sử dụng nó tự nhiên và chính xác khi con lớn hơn.

Các bạn lớn tuổi hơn, khi hiểu rõ về cách dùng các cấu trúc ngữ pháp có thể dạy lại cho các em, hay thậm chí là anh chị và bố mẹ của mình, bởi không chỉ giúp mọi người xung quanh biết sử dụng tiếng Anh tốt mà còn tự giúp bản thân nắm vững và nhớ kiến thức lâu hơn.

Bố mẹ cũng thường thắc mắc không biết nên dạy con những chủ đề nào khi mới bắt đầu. Ông Blackmore của đội ngũ “Learning English Kids” thuộc Hội đồng Anh gợi ý bố mẹ hãy dựa vào sở thích cũng như cá tính của con để chọn ra những chủ đề thích hợp. Một vài nguồn từ vựng dễ dàng và quen thuộc có thể kể đến như các con số, màu sắc, tính từ chỉ trạng thái/cảm xúc, bộ phận trên cơ thể, đồ chơi, quần áo, con vật hay đồ ăn, v.v. 

Sau cùng, điều quan trọng nhất của việc dạy con học tiếng Anh đó chính là tạo ra sự thoải mái, vui vẻ, hứng thú và để cho những giờ học tiếng Anh ở nhà trở thành những trải nghiệm thú vị cho cả gia đình nhé.

ILS Vietnam lược dịch lại bài báo “How to start teaching kids English at home” của British Councils.

(Link: Bài báo )

Tìm khóa học
Học thử miễn phí