5 TRÒ CHƠI VUI HỌC TIẾNG ANH TẠI NHÀ CHO TRẺ

1. Charade

Mục đích của trò chơi nhằm giúp trẻ nhớ từ vựng thông qua các hành động. Bố mẹ cần chuẩn bị các mẩu giấy nhỏ, mỗi mẩu ghi một động từ tiếng Anh. Hãy để trẻ bốc một tờ giấy nhưng không được nhìn rồi đưa cho bố mẹ. Bố mẹ sẽ diễn tả hành động được ghi trong tờ giấy và đố trẻ đoán xem đó là từ gì.

Nếu muốn trò chơi thú vị hơn, bố mẹ có thể chia nhóm từ vựng theo các cấp độ dễ – trung bình – khó. Ví dụ có ba nhóm từ ở đây là: 

Khó: point, climb, lift, open, think
Trung bình: talk, cook, look, throw, laugh, study
Dễ: sleep, sing, run, eat, clean, fly

2. Ping Pong Game

Trò chơi này giúp trẻ ôn tập từ vựng theo chủ đề. Bố mẹ có thể chọn ra một chủ đề từ vựng quen thuộc với bé như hoa quả, đồ dùng trong nhà, thời tiết… Mỗi người sẽ lần lượt nói ra một từ vựng thuộc chủ đề này cho đến khi không ai có thể nghĩ ra thêm được từ nào nữa. Bố mẹ có thể chuẩn bị phần thưởng cho người thắng cuộc để trò chơi thêm phần hấp dẫn.

Trò chơi này có thể áp dụng cho nhóm các bạn nhỏ cùng chơi với nhau.

3. Making words

Trò chơi này giúp tăng khả năng sáng tạo và khả năng tư duy về từ vựng của trẻ nhỏ. Tất cả những gì bố mẹ cần chuẩn bị là một tờ giấy và một cái bút. Tiếp theo đưa ra một từ vựng tiếng Anh và để trẻ dùng các chữ cái có trong từ vừa được cho để tạo thành các từ mới có nghĩa. Bố mẹ nhớ khuyến khích và khen trẻ khi viết được nhiều từ nhé. 

Ví dụ từ “Grandparents”. Các từ khác trẻ có thể viết được là
Từ có 3 chữ cái: and, ant, pen
Từ có 4 chữ cái: date, rent
Từ có 5 chữ cái: parent


4. Simon says

Trò chơi này nhằm năng cao khả năng nghe ở trẻ. Mẹ không cần chuẩn bị gì trước. Khi chơi, mẹ chỉ cần nói ra hành động cần thực hiện kèm theo cụm từ “Simon says” trẻ sẽ làm hành động. Nếu trẻ làm theo hiệu lệnh nhanh chứng tỏ trẻ đã hiểu từ, nếu trẻ làm theo chậm hoặc còn phân vân thì mẹ nên làm mẫu để trẻ nhớ từ… Nếu không có từ “Simon says” thì trẻ không cần làm theo chỉ dẫn của mẹ. 

Ví dụ khi mẹ nói: “Simon says: Put your hands on your head”, trẻ cần đặt hai tay lên đầu.

5. Treasure hunt

Trò chơi truy tìm kho báu là một trò chơi thú vị được rất nhiều bạn nhỏ yêu thích. Bố mẹ chọn một chủ đề cho cuộc truy tìm kho báu. Ví dụ với chủ đề ngôi nhà, chúng ta chuẩn bị một phần quà hấp dẫn đựng trong hộp làm kho báu và giấu ở một nơi trong nhà. Sau đó bố mẹ tạo một tấm bản đồ kho báu nơi bé phải đi tìm các gợi ý để tìm kho báu. Ban đầu điểm xuất phát là cái TV, bạn sẽ thấy một mảnh giấy ghi từ “table – cái bàn”. Vậy bé sẽ phải chạy đến chỗ cái bàn và tìm ra mảnh giấy tiếp theo ghi từ tiếng Anh của nơi cần phải tìm…. Cuối cùng sẽ là từ gợi ý đến nơi cất kho báu. 

Trò chơi này yêu cầu trẻ phải ghi nhớ các từ vựng về đồ dùng trong nhà để tìm đúng đến nơi có gợi ý tiếp theo. Bố mẹ có thể cho bé chơi trò này tại nhiều địa điểm khác nhau như khu vườn, công viên….

 

 

Tìm khóa học
Học thử miễn phí