• 0399.88.1115
  • Số 5, ngách 42, ngõ 106 Hoàng Quốc Việt
  • Các ngày trong tuần: 8:00 -20:00

Đừng vội lo khi xét tuyển vào những trường có tỷ lệ “chọi” cao

Screenshot 2

Phụ huynh có con em chuẩn bị đăng ký nguyện vọng vào các trường cấp 3 công lập cần lưu ý rằng không có căn cứ nào để xác định trường có tỷ lệ “chọi” cao thì điểm chuẩn cao. Điểm chuẩn của một trường phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Vì vậy, trong giai đoạn ôn luyện, các thí sinh chuẩn bị thi vào lớp 10 ở Hà Nội cần quan tâm là ôn luyện cho tốt và giữ vững tinh thần…

Không phải tỷ lệ “chọi” cao, điểm chuẩn sẽ cao

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, kỳ thi vào lớp 10 Trung học Phổ thông công lập tại Hà Nội năm học 2023-2024 có 104.917 thí sinh đăng ký nguyện vọng 1, hơn 101.000 thí sinh đăng ký nguyện vọng 2 và khoảng 64.000 thí sinh đăng ký nguyện vọng 3.

Trong số đó, Trường Trung học Phổ thông Khương Hạ có tỷ lệ chọi cao nhất là 1/3,55 (tức là 1 bạn học sinh phải cạnh tranh với 3 bạn khác để có cơ hội vào trường).

Tuy nhiên, phụ huynh và học sinh không nên lo lắng khi nhìn vào tỷ lệ này để đưa ra các nhận định sai và quyết định sai sau này. Tỷ lệ chọi chỉ đưa ra số lượng thí sinh được tuyển trên số lượng thí sinh đăng ký và chỉ mang tính chất tương đối, hoàn toàn không phản ánh được khả năng đỗ vào trường là cao hay thấp. Thay vào đó, phụ huynh và học sinh nên xem xét kỹ điểm tuyển của trường các năm trước để đưa ra quyết định xét tuyển thi vào trường đó.

Điểm tuyển của trường quan trọng hơn tỷ lệ “chọi”

Lấy ví dụ về Trường THPT Khương Hạ, mặc dù tỷ lệ “chọi” là cao nhất trong khối trường công lập tại Hà Nội, nhưng điểm chuẩn vào 10 năm 2023 của trường công bố là 37,5 điểm.

Tức là điểm trung bình của học sinh chỉ cần đạt được là 7,5 điểm/ môn. Xét trong khu vực các trường THPT tại quận Đống Đa thì trường THPT Khương Hạ không phải là những trường nằm ở trên Top mà chỉ là tầm trung của quận.

Vậy nên xác định lực học của bản thân để đưa ra quyết định chọn trường quan trọng hơn việc chú ý tới tỷ lệ “chọi” của trường

Làm thế nào để xác định được lực học hiện tại

Xác định lực học thường không có cách đo chính xác, có nhiều bạn học sinh tự dự đoán theo cảm tính hoặc dựa vào các bài kiểm tra trên lớp để xác định điểm thi vào lớp 10. Tuy nhiên, hai cách xác định này không thực sự phản ánh đúng năng lực và thực lực của các bạn học sinh.

Để tìm ra được một thông số đáng tin cậy ở thời điểm hiện tại, các bạn học sinh có thể lựa chọn cách hỏi trực tiếp các thầy cô đang giảng dạy mình để được lắng nghe các điểm tốt và chưa tốt của bản thân để sửa đổi vì giáo viên đã theo sát và quan sát các bạn trong một quá trình, cùng với trình độ chuyên môn sẽ đưa ra các đánh giá khách quan nhiều hơn.

Bên cạnh đó, phụ huynh có thể hướng con tham gia các bài thi thử là những bộ đề thi được các sở đã đưa ra từ các năm trước cộng với việc bấm thời gian để thi như một bài thi thật sẽ đưa ra được đánh giá đúng nhất cho lực học của các bạn học sinh.

Khóa luyện đề chiến lược 24 đề thi chinh phục điểm 8+ được cô Amy cùng đội ngũ học thuật kinh nghiệm xây dựng đã tổng hợp hơn 24 đề thi của sở giáo dục Hà Nội.

Đến với khóa học, các bạn học sinh sẽ được test thử một bài kiểm tra để đánh giá năng lực trước khóa học.

Sau đó, vào mỗi tuần sẽ có các buổi livestream làm và chữa đề trực tiếp cùng cô Amy. Cô sẽ giải đáp mọi thắc mắc cũng như đưa ra các mẹo, kỹ thuật giải đề để giúp các bạn học sinh tối ưu thời gian làm bài và tăng điểm số sau thời gian tham gia khóa học

Tìm hiểu thêm thông tin khóa học tại:  https://tienganhvao10.ilsvietnam.edu.vn/

Tìm khóa học